คณะอนุกรรมการกำกับกิจการที่ดี การบริหารความเสี่ยง การปฏิบัติตามกฎระเบียบ การบริหารผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และความรับผิดชอบต่อสังคม
- คณะอนุกรรมการกำกับกิจการที่ดี การบริหารความเสี่ยง การปฏิบัติตามกฎระเบียบ การบริหารผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และความรับผิดชอบต่อสังคม ประกอบด้วย
-
อยู่ระหว่างรอการแต่งตั้ง
- อำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบ
-
- 1. พิจารณา/ทบทวนให้ความเห็นชอบนโยบาย แนวปฏิบัติ ยุทธศาสตร์ แผนแม่บทแผนปฏิบัติการประจําปี ให้มีความเหมาะสม สอดคล้องตามแนวปฏิบัติสากล และเกณฑ์ประเมินผลการดําเนินงานรัฐวิสาหกิจ (SE-AM) เพื่อนําเสนอคณะกรรมการการประปาส่วนภูมิภาคทราบ/พิจารณา ในด้านต่างๆ ดังนี้
- 1) ด้านการกํากับดูแลกิจการที่ดี การสนองบทบาทภาครัฐ การตลาดที่เป็นธรรมการกํากับดูแลกิจการที่ดี สิทธิผู้ถือหุ้น การบริหารจัดการความยั่งยืน รายงานการพัฒนาความยั่งยืน การเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณ ความโปร่งใส ความรับผิดชอบต่อสังคมในกระบวนการทํางาน (CSR in Process)
- 2) ด้านการบริหารความเสี่ยง การควบคุมภายใน และการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ
- 3) ด้านการปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง (Compliance)
- 4) ด้านการบริหารความสัมพันธ์กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย
- 5) ด้านการบริหารจัดการลูกค้าและตลาด
- 6) ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของการประปาส่วนภูมิภาค (CSR After Process)
- 2. ให้ข้อเสนอแนะ เพื่อให้การประปาส่วนภูมิภาคมีการบูรณาการการทํางานตามข้อ 1 ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การกํากับดูแลกิจการที่ดี การบริหารความเสี่ยง และการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับ (Governance, Risk Management and Compliance : GRC)
- 3. กํากับดูแล ติดตาม ให้ข้อเสนอแนะการดําเนินงานตามข้อ 1 เพื่อนําเสนอคณะกรรมการ การประปาส่วนภูมิภาคทราบ อย่างน้อยไตรมาสละ 1 ครั้ง หรือเมื่อเกิดเหตุการณ์พิเศษ
- 4. สนับสนุนเผยแพร่วัฒนธรรมการกํากับดูแลกิจการที่ดี การสร้างวัฒนธรรมความเสี่ยง(Risk Culture) รวมถึงเสริมสร้างค่านิยมและวัฒนธรรมสุจริต ให้เป็นที่เข้าใจทั่วทุกระดับและมีผลในทางปฏิบัติ
- 5. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการการประปาส่วนภูมิภาค ผู้บริหาร ผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่มของการประปาส่วนภูมิภาคในกิจกรรมและแผนงาน/โครงการ CSR ของการประปาส่วนภูมิภาค
- 6. เสนอแต่งตั้งคณะทํางานชุดต่างๆ เพื่อสนับสนุนการดําเนินงานของคณะอนุกรรมการกำกับกิจการที่ดี การบริหารความเสี่ยง การปฏิบัติตามกฎระเบียบ การบริหารผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และความรับผิดชอบต่อสังคม
- 7. ปฏิบัติงานอื่นใด ตามที่คณะกรรมการการประปาส่วนภูมิภาค มอบหมาย