มท.2 แนะประชาชนร่วมป้องกันอัคคีภัยช่วงตรุษจีน พร้อมกำชับ กปภ.ตรวจสอบหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (การประปาส่วนภูมิภาค)

Accessibility

Top Menu

  • สำหรับพนักงาน
  • แผนผังเว็บไซต์
  • ขนาดตัวอักษร:

  • ความตัดกันของสี:

มท.2 แนะประชาชนร่วมป้องกันอัคคีภัยช่วงตรุษจีน พร้อมกำชับ กปภ.ตรวจสอบหัวจ่ายน้ำดับเพลิง

25 มกราคม 2565


มท.2 แนะประชาชนร่วมป้องกันอัคคีภัยช่วงตรุษจีน พร้อมกำชับ กปภ.ตรวจสอบหัวจ่ายน้ำดับเพลิง

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) ห่วงความปลอดภัยของประชาชนช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ สั่งการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ตรวจสอบหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (Fire hydrant) ให้พร้อมใช้งานทันทีหากเกิดเหตุอัคคีภัย พร้อมแนะประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังขณะเผากระดาษเงินกระดาษทอง ตลอดจนปรับรูปแบบการฉลองแบบ New Normal สั่งซื้อชุดเซ่นไหว้เสริมสิริมงคลและส่งคำอวยพรผ่านสื่อออนไลน์ เพื่อลดการแพร่ระบาด COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอน     


            นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมจัดเตรียมชุดเซ่นไหว้บรรพบุรุษที่สะท้อนเอกลักษณ์และธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาโดยมีการจุดธูปเทียน เผากระดาษเงินกระดาษทองเพื่อเซ่นไหว้เจ้าที่และเทพเจ้า ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลดังกล่าว จึงได้สั่งการ กปภ. ตรวจสอบความพร้อมของหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (Fire hydrant) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ในทันทีหากเกิดเหตุอัคคีภัยหรือสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ ซึ่งหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกออกแบบให้เชื่อมต่อกับท่อเมนของ กปภ. และติดตั้งไว้ในจุดที่สะดวกและเข้าถึงง่าย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานได้อย่างรวดเร็วและใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินได้จริง อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่สามารถแพร่กระจายได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าสายพันธุ์เดลต้า การฉลองเทศกาลตรุษจีนของคนไทยเชื้อสายจีนในปีนี้จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการป้องกันให้เข้มข้นกว่าเดิม นอกจากจะต้องฉีดวัคซีนแล้ว ยังต้องป้องกันด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล ตลอดจนหันมาใช้แอปพลิเคชันหรือสื่อออนไลน์ในการสั่งซื้อชุดเซ่นไหว้คาวหวาน ผลไม้ ของหวาน กระดาษเงิน กระดาษทอง และของตกแต่งบ้านเรือนแทนการเดินเลือกซื้อในตลาดและสถานที่แออัด ซึ่งจะลดอัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้

            นายสมบูรณ์ สุนันทพงศ์ศักดิ์ ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงชำรุดหรือเสียหาย โปรดแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่เพื่อเข้าซ่อมแซมให้ใช้งานได้ตามปกติ โดยสามารถแจ้งรายละเอียดได้ที่ กปภ.สาขาใกล้เคียงหรือ PWA Contact Center 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง

 
เลื่อนขึ้นข้างบน