น้ำท่วมพัดท่อประปาเสียหาย เร่งซ่อมแซมลดผลกระทบประชาชน (การประปาส่วนภูมิภาค)

Accessibility

Top Menu

  • สำหรับพนักงาน
  • แผนผังเว็บไซต์
  • ขนาดตัวอักษร:

  • ความตัดกันของสี:

น้ำท่วมพัดท่อประปาเสียหาย เร่งซ่อมแซมลดผลกระทบประชาชน

01 ตุลาคม 2564


น้ำท่วมพัดท่อประปาเสียหาย เร่งซ่อมแซมลดผลกระทบประชาชน

          การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) รายงานสถานการณ์การให้บริการน้ำประปาทั่วประเทศเผยสำนักงานหลายสาขาได้รับผลกระทบจากอุทกภัย สถานีผลิตน้ำและแนวเส้นท่อได้รับความเสียหายจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อระบบผลิตและส่งจ่ายน้ำประปา กำชับเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหาย พร้อมทั้งระดมกำลังเร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

          นายสมบูรณ์ สุนันทพงศ์ศักดิ์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุโซนร้อน "เตี้ยนหมู่" ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางแห่งตั้งแต่ช่วงวันที่ 23 กันยายน จนถึงปัจจุบัน ส่งผลกระทบให้หลายจังหวัดประสบปัญหาน้ำท่วมฉับพลันล่าสุด ข้อมูลการรายงานสถานการณ์ผลกระทบจากอุทกภัยของ กปภ. 234 สาขาทั่วประเทศ ขณะนี้หลายสาขาได้รับผลกระทบในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ท่อประปาขาดชำรุด แตกรั่ว ระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ภายในสถานีผลิตน้ำได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดย กปภ.สาขาที่ได้รับผลกระทบจนไม่สามารถผลิตและส่งจ่ายน้ำประปาแก่ประชาชนได้ตามปกติ ประกอบด้วย 1. กปภ.สาขาจัตุรัส (จ.ชัยภูมิ)  2. กปภ.สาขาวิเชียรบุรี (จ.เพชรบูรณ์) ทั้งนี้ ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์และประเมินความเสี่ยงอีก 9 จังหวัด 14 สาขา ประกอบด้วย

·      จ.ลพบุรี  จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาชัยบาดาล)

·      จ.นครราชสีมา  จำนวน 2 สาขา (กปภ.สาขาด่านขุนทด สาขาพิมาย)

·      จ.ชัยภูมิ  จำนวน 3 สาขา (กปภ.สาขาชัยภูมิ สาขาบำเหน็จณรงค์ สาขาแก้งคร้อ)

·      จ.ขอนแก่น  จำนวน 3 สาขา (กปภ.สาขาเมืองพล สาขาหนองเรือ สาขาชนบท)

·      จ.บุรีรัมย์ จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาละหานทราย)

·      จ.อุทัยธานี  จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาอุทัยธานี)

·      จ.นครสวรรค์  จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาท่าตะโก)

·      จ.สุโขทัย  จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาสุโขทัย)                

·      จ.เพชรบูรณ์  จำนวน 1 สาขา (กปภ.สาขาเพชรบูรณ์)

โดย กปภ. ยังคงกำชับเจ้าหน้าที่เร่งระดมความช่วยเหลือแก่ประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยที่ได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อกระจายความช่วยเหลือและเร่งฟื้นฟูผลกระทบแก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด

            นายสมบูรณ์ สุนันทพงศ์ศักดิ์ ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า หากสถานการณ์คลี่คลายลง กปภ. พร้อมลงพื้นที่ซ่อมแซมในทันที เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้น้ำประปาสะอาดได้โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ หากพื้นที่ใดที่ยังคงประสบปัญหาการใช้บริการน้ำประปาหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถประสานขอความช่วยเหลือได้จาก กปภ.สาขาที่ใช้บริการ หรือ PWA Contact Center โทร. 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง

 
เลื่อนขึ้นข้างบน