พายุโนอึลมาแน่! มท.3 สั่งการ กปภ. ต้องพร้อมจ่ายน้ำประปาต่อเนื่อง (การประปาส่วนภูมิภาค)

Accessibility

Top Menu

  • สำหรับพนักงาน
  • แผนผังเว็บไซต์
  • ขนาดตัวอักษร:

  • ความตัดกันของสี:

พายุโนอึลมาแน่! มท.3 สั่งการ กปภ. ต้องพร้อมจ่ายน้ำประปาต่อเนื่อง

17 กันยายน 2563


พายุโนอึลมาแน่! มท.3 สั่งการ กปภ. ต้องพร้อมจ่ายน้ำประปาต่อเนื่อง

          มท.3 สั่งการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เตรียมความพร้อมรับมือผลกระทบจากพายุโนอึล เริ่มกระหน่ำ 18 – 20 กันยายน 2563 ย้ำกปภ. 234 สาขาทั่วประเทศต้องปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำในภาวะฉุกเฉิน เพื่อให้สามารถผลิตและส่งจ่ายน้ำประปาแก่ประชาชนได้อย่างต่อเนื่องและเพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภค

          ดร.ทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.3)เปิดเผยว่า ตามที่มีประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุโซนร้อน "โนอึล"ซึ่งมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น คาดว่าจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563 ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน อย่างไรก็ตาม เพื่อลดความกังวลและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ได้กำชับให้ กปภ. 234 สาขาทั่วประเทศต้องวางแผนเตรียมพร้อมผลิตน้ำประปา 24 ชั่วโมง ตลอดจนประเมินสถานการณ์และเฝ้าระวังคุณภาพน้ำประปาอย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาคุณภาพน้ำประปาให้ได้มาตรฐานตามองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อให้น้ำประปาที่ผลิตและส่งจ่ายให้ประชาชนมีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัยต่อสุขภาพ และสามารถอุปโภคบริโภคได้อย่างมั่นใจในทุกสถานการณ์

          นายกฤษฎา ศังขมณี รองผู้ว่าการ (วิชาการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ.กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ. ยังได้เตรียมสนับสนุนความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่อาจประสบอุทกภัยด้วยการมอบน้ำดื่มบรรจุขวดตราสัญลักษณ์ กปภ. และส่งรถบรรทุกน้ำเพื่อแจกจ่ายน้ำประปาสะอาด เพื่อส่งเสริมสุขอนามัยที่ดีแก่ประชาชน ทั้งนี้ หากพื้นที่ใดต้องการขอรับความช่วยเหลือด้านน้ำสะอาดหรือพบปัญหาการใช้น้ำประปา สามารถติดต่อ กปภ.สาขาใกล้เคียง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่
PWA Contact Center 1662 

 
เลื่อนขึ้นข้างบน