กปภ. เพิ่มมาตรการป้องกันมิจฉาชีพขโมยมิเตอร์น้ำ (การประปาส่วนภูมิภาค)

Accessibility

Contact Menu

กปภ. เพิ่มมาตรการป้องกันมิจฉาชีพขโมยมิเตอร์น้ำ

กปภ. เพิ่มมาตรการป้องกันมิจฉาชีพขโมยมิเตอร์น้ำ

          การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เพิ่มมาตรการป้องกันมิเตอร์น้ำสูญหายจากการถูกขโมย หลังมีข่าวกลุ่มมิจฉาชีพลักมิเตอร์น้ำระบาดในหลายพื้นที่ทำให้ผู้ใช้น้ำได้รับความเดือดร้อน เตือนประชาชนเพิ่มความระมัดระวังและช่วยกันสอดส่องดูแล

          นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า จากกรณีที่ผู้ใช้น้ำของ กปภ.ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ต้องประสบปัญหามิเตอร์น้ำประปาถูกขโมยบ่อยครั้ง ส่งผลให้ผู้ใช้น้ำได้รับความเดือดร้อนนั้น กปภ.ได้กำชับ กปภ.สาขาที่ถูกกลุ่มมิจฉาชีพขโมยมิเตอร์น้ำ ให้เร่งดำเนินการติดตั้งมาตรวัดน้ำให้แก่ลูกค้าแทนมาตรวัดน้ำที่สูญหายทันที เพื่อให้ลูกค้ามีน้ำใช้โดยเร็วที่สุด พร้อมให้ดำเนินการเชิงป้องกันโดยเทปูนทรายหุ้มมาตรและขาตั้งมาตรวัดน้ำไว้เพื่อมิให้เกิดการสูญหายซ้ำอีก สำหรับมาตรการป้องกันในระยะยาว กปภ. ได้ดำเนินการขอปรับเปลี่ยนวัสดุประกอบมาตรวัดน้ำจากทองเหลืองไปเป็นพลาสติกหรือวัสดุอื่นทดแทน รวมถึงขาตั้งมาตรก็จะเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่แข็งแรงขึ้น นอกจากนั้นยังอาจติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันมาตรวัดน้ำหาย เช่น กุญแจล็อคมาตรวัดน้ำหรือสลักเพื่อป้องกันการถอดมาตร ซึ่งจะต้องมีอุปกรณ์เฉพาะที่ใช้ในการถอดมาตรวัดน้ำ

          ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ.ใคร่ขอความร่วมมือจากลูกค้าได้โปรดเพิ่มความระมัดระวังสอดส่องดูแลมิเตอร์น้ำของบ้านท่านด้วย รวมถึงร้านรับชื้อของเก่าที่รับชื้อมาตรหรือมิเตอร์น้ำ ขอให้หยุดรับชื้อหรือสังเกตความผิดปกติของผู้ที่นำมิเตอร์น้ำมาขาย เพราะอาจจะถือเป็นการรับชื้อของโจร ทั้งนี้ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติโปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่โดยเร็วที่สุด

เลื่อนขึ้นข้างบน