กปภ.สาขาแม่สอด ยืนยันผลิตจ่ายน้ำประปาได้ตามปกติ (การประปาส่วนภูมิภาค)

Accessibility

Contact Menu

กปภ.สาขาแม่สอด ยืนยันผลิตจ่ายน้ำประปาได้ตามปกติ

กปภ.สาขาแม่สอด ยืนยันผลิตจ่ายน้ำประปาได้ตามปกติ

        การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาแม่สอด ยืนยันสามารถผลิตและจ่ายน้ำประปาให้กับประชาชน 100% หลังกากน้ำตาลเจือปนในแม่น้ำเมย พร้อมประสาน LAB Cluster 3 กปภ.สาขาตากตรวจวิเคราะห์

        นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2559 ที่มีรถบรรทุกนำน้ำวีแนส ซึ่งเป็นสารออแกนิคที่นำมาใช้ประโยชน์ในการปรับปรุงดิน เทราดลงบนไร่อ้อยของเกษตรกรที่มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำเมย เพื่อปรับสภาพดินที่ใช้ในการปลูกอ้อย และคันกั้นน้ำมีการทรุดตัวลง ทำให้น้ำวีแนสไหลลงสู่แม่น้ำเมย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่ กปภ.สาขาแม่สอด ใช้ในการผลิตน้ำประปา ทั้งนี้ กปภ.สาขาแม่สอด จึงได้เร่งเก็บตัวอย่างน้ำดิบส่งไปยังLAB Cluster 3 กปภ.สาขาตาก เพื่อตรวจวิเคราะห์โดยเร่งด่วนพบว่าค่าบีโอดีในแม่น้ำเมยลดลงต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด จึงมีความจำเป็นต้องลดกำลังการผลิตเหลือ 50%  (เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2559) เพื่อควบคุมน้ำประปาให้ได้มาตรฐาน ล่าสุด (27 ธันวาคม 2559) กปภ.สาขาแม่สอด ดำเนินการแก้ไขปัญหาและสามารถผลิตจ่ายน้ำประปาได้ตามปกติ 100% แล้ว

        นายชูศักดิ์ เลื่อมนรินทร์ ผู้จัดการ กปภ.สาขาแม่สอด กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ. ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า กปภ.สาขาแม่สอด ติดตามเฝ้าระวังคุณภาพน้ำบริเวณโรงสูบน้ำแรงต่ำ เพื่อให้สามารถผลิตและจ่ายน้ำประปาให้ประชาชนได้อย่างต่อเนื่องและได้มาตรฐาน ทั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ กปภ.สาขาแม่สอด โทร 0 5554 4540 หรือ PWA Contact Center 1662

เลื่อนขึ้นข้างบน