21 ธันวาคม 2559
![กปภ. สถาบันอาหาร และ กปน.ประสานเสียง ยันน้ำประปาหุงข้าวได้](/images/news/default-news.jpg)
การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ร่วมมือกับสถาบันอาหาร และ การประปานครหลวง (กปน.) แถลงยืนยันความปลอดภัยจากการใช้น้ำประปาหุงข้าว ณ โซนร้านอาหารบ้านไทย ชั้น 2 ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย สถาบันอาหาร ถ.อรุณอัมรินทร์ 36 วันพุธที่ 21 ธันวาคม 2559 เวลา 13.30-14.40 น.
นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ.เปิดเผยว่า กปภ.ขอยืนยันว่า น้ำประปาปลอดภัยใช้หุงข้าวได้ แม้ว่าการเกิดสารไตรฮาโลมีเทนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งจะเกิดได้จากการทำปฏิกิริยาของคลอรีนกับสารอินทรีย์ในน้ำก็ตาม แต่สารอินทรีย์ที่ทำปฏิกิริยาได้ดีจะต้องเป็นกลุ่มของกรดฮิวมิก และกรดฟุลวิก ไม่ใช่กลุ่มคาร์โบไฮเดรตโมเลกุลใหญ่อย่างเช่น ข้าวสาร หรือแป้งต่าง ๆ อีกทั้งคลอรีนต้องอยู่ในรูปของคลอรีนอิสระ ซึ่งในระบบประปามีการควบคุมการจ่ายคลอรีนให้เหมาะสมและเพียงพอต่อการปรับปรุงคุณภาพน้ำ และการฆ่าเชื้อโรค โดยจะมีปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือถึงบ้านผู้ใช้น้ำประมาณ 0.2มิลลิกรัมต่อลิตร อีกทั้งการนำน้ำประปาไปใช้เพื่อการหุงต้มจะยิ่งทำให้คลอรีนอิสระดังกล่าวระเหยไปได้เร็วขึ้น ดังนั้น โอกาสที่จะเกิดสารไตรฮาโลมีเทนจากการนำน้ำประปาไปประกอบอาหารจึงน้อยมาก อย่างไรก็ดี กปภ.ตระหนักถึงคุณภาพน้ำประปาที่ให้บริการแก่ประชาชนเป็นสำคัญ จึงได้มีการทดสอบหาปริมาณสารไตรฮาโลมีเทนรวมในน้ำประปาเป็นประจำ ตามข้อมูลคุณภาพน้ำของ ปี 2555ถึง 2559มีค่าผลรวมอัตราส่วนไตรฮาโลมีเทน ในช่วง 0.27ถึง 0.54ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลก (WHO)ดังนั้น ประชาชนผู้ใช้น้ำจึงวางใจได้ว่าประปาปลอดภัยต่อการอุปโภคและบริโภค
นายเสรี ศุภราทิตย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอขอบคุณที่สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ออกแบบงานทดลอง "การหุงข้าวด้วยนํ้าประปา" โดยใช้น้ำประปาจากก๊อก และใช้ข้าวสารที่มีจำหน่ายในท้องตลาดคือ ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง ข้าวเสาไห้ และข้าวไรซ์เบอรรี่ จาก 8ยี่ห้อ นำมาหุงเก็บตัวอย่าง และทดสอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการทดสอบ เพื่อหาปริมาณสารไตรฮาโลมีเทนในทุกขั้นตอนของการหุงข้าว เริ่มตั้งแต่ น้ำประปา ข้าวสาร น้ำซาวข้าว น้ำในขณะหุงข้าว และข้าวหุงสุก พบสารไตรฮาโลมีเทนในนํ้าประปา 70 - 73ไมโครกรัมต่อลิตร ในข้าวสารอยู่ในช่วง 0.60 - 1.20ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ในน้ำซาวข้าวอยู่ในช่วง 32 - 42ไมโครกรัมต่อลิตร ในนํ้าขณะหุงข้าวอยู่ในช่วง 49 - 59ไมโครกรัมต่อลิตร ส่วนข้าวหุงสุกอยู่ในช่วง 1.00 - 1.70ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม สรุปผลการทดสอบทุกตัวอย่างมีปริมาณสารไตรฮาโลมีเทนในระดับตํ่าและไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน USEPA มีความปลอดภัยต่อการบริโภค ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งจากสารไตรฮาโลมีเทนอย่างแน่นอน จึงเป็นอีกหนึ่งคำยืนยันว่า "น้ำประปาปลอดภัยใช้หุงข้าวได้"