กปภ.สาขาขอนแก่น เร่งหามาตรการบรรเทาปัญหาน้ำไหลอ่อน

12 ตุลาคม 2555


กปภ.สาขาขอนแก่น เร่งหามาตรการบรรเทาปัญหาน้ำไหลอ่อน

      การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาขอนแก่น ประสบปัญหาปริมาณน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง หลังเขื่อนพร่องน้ำเพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัย เร่งหาแนวทาง
แก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

      นางรัตนา กิจวรรณ ผู้ว่าการ กปภ.เปิดเผยว่า เนื่องด้วยในขณะนี้ ปริมาณน้ำในลำน้ำพอง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาของ กปภ.สาขาขอนแก่น ลดระดับลง สืบเนื่องมาจากการบริหารจัดการน้ำในลำน้ำพองและลำน้ำชี เพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัย ประกอบกับระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ กปภ.สาขาขอนแก่นประสบปัญหาน้ำดิบไม่เพียงพอสำหรับใช้ในการผลิตน้ำประปา ทั้งนี้ จะส่งผลกระทบให้แรงดันน้ำอ่อนลง และเกิดปัญหาน้ำประปาไม่ไหลหรือไหลอ่อนในบางพื้นที่และบางช่วงเวลา

      กปภ.สาขาขอนแก่นได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการนำรถบรรทุกน้ำออกแจกจ่ายน้ำสะอาดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนสำหรับการแก้ไขปัญหาในระยะยาวนั้น กปภ.ได้วางแผนจัดสรรงบประมาณ เพื่อขุดสระพักน้ำดิบ และก่อสร้างโรงสูบน้ำแรงต่ำหนองหิน ซึ่งจะสามารถผลิตและให้บริการน้ำประปาได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ กปภ. ต้องขออภัยผู้ใช้น้ำสำหรับปัญหาน้ำประปาไม่ไหลหรือไหลอ่อนในบางพื้นที่บางช่วงเวลา ตลอดจนข้อบกพร่อง/ข้อจำกัดอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ กปภ.สาขาขอนแก่น โทร. ๐ 4322 4022 หรือ PWA Call Center โทร.๑๖๖๒

 
เลื่อนขึ้นข้างบน