กปภ. ร่วมเวทีสาธารณะ “สถานการณ์โลหะหนักปนเปื้อนแม่น้ำโขง” วางแนวทางป้องกันเชิงรุกสร้างความเชื่อมั่นคุณภาพน้ำประปา สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

28 พฤษภาคม 2569


กปภ. ร่วมเวทีสาธารณะ “สถานการณ์โลหะหนักปนเปื้อนแม่น้ำโขง” วางแนวทางป้องกันเชิงรุกสร้างความเชื่อมั่นคุณภาพน้ำประปา สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

นายกมล ศรีวงษ์ รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ 2) การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) พร้อมด้วย นายทรงพล พนาลิกุล ผู้อำนวยการการประปาส่วนภูมิภาคเขต 8 , นายเสวตร์ แสงแก้ว ผู้ช่วยผู้อำนวยการการประปาส่วนภูมิภาคเขต 7 (วิชาการ) และนางสาวธัชรินทร์ จันทขัมมา ผู้อำนวยการกองระบบผลิตและควบคุมคุณภาพน้ำ นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมเวทีสาธารณะในหัวข้อ "สถานการณ์ปนเปื้อนสารโลหะหนักแม่น้ำโขงในภาคอีสาน รวมถึงผลกระทบและการแก้ไขปัญหา" ณ โรงแรมการิน จังหวัดอุดรธานี
การจัดเวทีสาธารณะในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมสมองและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์สิ่งแวดล้อมในลุ่มน้ำโขง โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนเข้าร่วมด้วย อาทิ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ, อธิบดีกรมประมง, อธิบดีกรมวิชาการเกษตร, กลุ่มเสรีภาพลุ่มน้ำโขง ตลอดจนเครือข่ายชุมชนลุ่มน้ำโขงจาก 7 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มาร่วมรับฟังและร่วมอภิปรายเพื่อหาทางออกร่วมกัน
ทั้งนี้ การประปาส่วนภูมิภาค ในฐานะหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่ผลิตและให้บริการน้ำประปาแก่ประชาชน ได้ให้ความสำคัญกับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมนำข้อมูลจากการเสวนาไปใช้ในการเฝ้าระวัง ติดตาม ตรวจสอบคุณภาพน้ำดิบ และพัฒนาระบบการผลิตน้ำประปาให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่ภาคอีสานว่าจะได้รับบริการน้ำประปาที่สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐานสุขอนามัยอย่างยั่งยืน

 
เลื่อนขึ้นข้างบน